Sans-serif

Aa

Serif

Aa

Font size

+ -

Line height

+ -
Light
Dark
Sepia

Khách sạn và Spa Eskisehir – Điển hình của kiến trúc bền vững

Địa điểm: Eskisehir, Thổ Nhĩ Kỳ

Thiết kế: GAD Architecture

Diện tích: 45.000 m2

Nhiếp ảnh: Altkat Architectural Photography

Ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư bắt nguồn từ nguồn nước nóng tự nhiên:Khách sạn và Spa Eskisehir

Khách sạn và Spa Eskisehir

Điều tạo nên thương hiệu cho thành phố Eskisehir chính là dòng sông Porsuk và đá bọt biển Sepiolite (một loại khoáng chất trong đất sét có trọng lượng thấp, độ xốp cao, có thể nổi trên mặt nước, thường được gọi là đá bọt biển), là chất có rất nhiều tại thành phố này. Eskisehir có một bề dày lịch sử rất phong phú vì nó đã trải qua nhiều bộ máy chính phủ; bao gồm cả các nền văn minh nổi tiếng như đế quốc Hittites (Haiti), Phrygia, Alexandria, Rome, Byzantium, Anatolia Seljuk, và đế quốc Ottoman. Đặc biệt tại vùng Odunpazari mang một tiềm năng rất lớn về du lịch với nền địa chất có cấu trúc nguyên thủy ít người biết đến.

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-02

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-03

Dự án chịu ảnh hưởng và lấy cảm hứng phần lớn từ nguồn suối khoáng nóng Eskisehir. Trong nhiều năm, người dân địa phương tin rằng suối nước nóng này có tác dụng trị bệnh và nó giúp tăng cường sức khỏe cho những người ngâm mình trong nó; đây là lí do thu hút rất nhiều dân địa phương khác và các khách du lịch kéo đến vùng này ngày càng đông. Với lượng khách du lịch ngày càng tăng cho thấy tiềm năng của một khu phức hợp nghỉ dưỡng sang trọng cho cả người dân Thổ Nhĩ Kỳ và khách du lịch ngoại quốc.

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-04

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-05

Dự án thiết kế spa và khách sạn Eskisehir ảnh hưởng từ kiến trúc truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ:

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-06

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-07

Dự án được xây dựng theo cấu trúc hiện đại dựa trên nền kiến trúc cổ xưa Odunpazari tại địa phương và dựa theo kết cấu địa chất hoang sơ. Dự án kiến trúc này được thiết kế sau khi đã được nghiên cứu kỹ về vị trí có cây cối tại khu vực xây dựng để giảm tối đa việc xâm phạm môi trường tự nhiên. Khu phức hợp này có 1 spa và 1 trung tâm chăm sóc sức khỏe ngay giữa công trình, các khu nghỉ ngơi nằm ở xung quanh đó. Quần thể công trình bao gồm 1 khách sạn, 1 khu tổ chức tiệc cưới và các nhà nghỉ bằng gỗ xây dựng trên đồi thông.

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-08

Thiết kế spa và khách sạn dựa trên nguồn nước nóng tự nhiên
Thiết kế spa và khách sạn dựa trên nguồn nước nóng tự nhiên

Khu đất dự án rất thích hợp cho việc thiết kế spa nước nóng vì nó nằm rất gần nguồn suối nước khoáng nóng thiên nhiên. Trung tâm spa và chăm sóc sức khỏe được xây dưới lòng đất để tận dụng nguồn nước nóng. Khu vực dưới lòng đất này bao gồm hồ bơi, hồ bơi có sân phơi nắng. Khu vực hồ bơi có vòm để đón ánh sáng tự nhiên. Còn khu vực spa thì lấy ánh sáng thông qua 1 lớp kính lọc tạo ảo giác tương tự như các nhà tắm truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ bên dưới các mái vòm.

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-10

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-11

Công trình là sản phẩm kiến trúc bền vững và thân thiện với môi trường:

Khu vực nhà hàng
Khu vực nhà hàng
Phòng xông hơi ướt
Phòng xông hơi ướt

Khu resort được xây xung quanh trung tâm spa, ôm lấy phần lõi của dự án. Không phải ngẫu nhiên mà Spa Eskisehir và Khách sạn Thermal được xây dựng ở đây, ý tưởng của thiết kế này là để tạo sự thuận tiện trong việc sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên của vùng đất. Spa được xây dựng kết hợp với điều kiện địa chất nhằm tận dụng nguồn địa nhiệt. Khách sạn được xây theo cấu trúc bậc thang theo địa hình và nằm xung quanh khu spa để khách hàng dễ dàng tiếp cận. Còn khu nhà hàng tiệc cưới thì được thiết kế nằm riêng biệt với khu khách sạn.

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế spa đẹp và chuyên nghiệp

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-14

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-15

Khu nhà hàng tiệc cưới
Khu nhà hàng tiệc cưới

Dự án đã cham đến khía cạnh thiết kế bền vững bằng cách tận dụng năng lượng từ gió và ánh sáng mặt trời. Nguồn năng lượng địa nhiệt không chỉ được dùng cho spa mà còn được dùng để sưởi ấm khi đến mùa đông nhờ vào hệ thống bơm nước nóng.

Các phòng nghỉ:

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-18

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-17

Khách sạn đã áp dụng triệt để khái niệm giảm thiểu tối đa lượng rác thải “Giảm dùng, tăng tái dụng, tái chế”. Bất kì loại rác nào có thể tái sử dụng đều được thu thập tại khu phức hợp này, như giấy/thùng carton, chai nhựa, chai thủy tinh, lon nhôm/lon thiếc, giấy thải văn phòng, sách báo cũ, bóng đèn huỳnh quang hư, dầu ăn thừa, hộp mực in cũ, pin cũ, các tấm ván và thùng gỗ.

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-19

thiet-ke-spa-khach-san-eskisehir-20

Bài cùng chuyên mục

Leave a Reply