Ý tưởng thiết kế văn phòng làm việc xung quanh cây Lạp Mai

Đánh giá post

Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc

Thiết kế: Lukstudio

Diện tích: 133 m2

Hoàn thành: 2014

Photo: Peter Dixie

Ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư:

Các khoảnh khắc giá trị nhất của kiến trúc đó là sự kết hợp hài hòa giữa nội thất và ngoại thất. Nếu ở trong một bối cảnh đô thị, những khoảnh khắc như vậy chỉ thường có ở bên ngoài và mau mất đi, nó chỉ được người ta chú ý qua những vệt sáng mờ ảo, sự chuyển bóng sáng tối và những ngọn gió nhè nhẹ khi họ đi trên những con đường. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta có thể kéo dài và tiếp cận với thiên nhiên một cách mật thiết hơn và lâu dài hơn.

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-01

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-02

Đối với dự án thiết kế văn phòng làm việc của phòng thiết kế công ty chúng tôi, khoảnh khắc này được tạo nên từ khoảng sân bị bỏ hoang phía sau nhà. Nơi này đang có một cây Lạp Mai (Chimonanthus) lâu năm, hay người ta thường gọi là cây “hoa mai của mùa đông”. Chúng tôi ngay lập tức bị thu hút và như lẽ tất yếu, nỗ lực của nhóm thiết kế là tập trung vào việc khôi phục lại giá trị cho cái cây bị lãng quên này.

Thiết kế văn phòng làm việc xung quanh cây Lạp Mai
Thiết kế văn phòng làm việc xung quanh cây Lạp Mai

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-05

Sự liên hệ giữa người và cây trong thiết kế văn phòng làm việc:

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-04

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-06

Khu vực thiết kế nằm tại Li Long – một khu phố điển hình của thập niên 19 ở Thượng Hải, đặc trưng bởi những con hẻm nhỏ nối liền lịch sử, các tòa nhà, cư dân và các câu chuyện về nó. Trong suốt những năm đó, cây Lạp Mai vẫn tồn tại dù đã trải qua biết bao nhiêu sự ngược đãi, phá hoại và không hề được tu dưỡng. Chúng tôi muốn xem nó như là 1 bí mật, nhưng quan trọng hơn hết, là chúng tôi muốn bảo vệ nó. Do đó, chúng tôi tạo ra khoảng đệm trước khi ra đến con hẻm, bắt đầu với một cửa kính khung inox tại cổng, sau đó là các khoảng không gian dành cho thư viện với trần thạch cao, các phòng tiện ích và phòng ăn.

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-07

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-11

Chúng tôi thiết kế xung quanh cây các không gian mà chúng tôi dùng nhiều nhất, tức là các phòng họp và các phòng làm việc. Một lớp cửa kính hai lớp cao từ sàn đến trần nhà giúp chúng tôi luôn có thể nhìn thấy cây. Hơn nữa, chúng tôi đã sáng tạo ra một cách cơ động trong việc “mang” cây đến khắp nơi trong nhà bằng sự thay đổi của bóng đổ của cây tùy thời điểm trong ngày. Một mảng sáng nhẹ được áp lên mọi bề mặt của đồ nội thất, kể cả các vật dụng và đồ gỗ trang trí, biến bề mặt của chúng thành một bề mặt phản chiếu cho bóng của cây, của tán cây và cả ánh sáng mặt trời. Do đó, cây lúc nào cũng nằm trong tầm nhìn của mọi người, và hiện diện trên mọi bề mặt phản chiếu trong phòng.

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-09

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-10

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-12

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-15

Những chi tiết trang trí nội thất sáng tạo:

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-08

Giống với việc cây cắm rễ sâu xuống lòng đất, các bàn làm việc trong phòng cũng được đúc trực tiếp vào tường. Phần trống dưới chân bàn, phần yêu thích nhất của mấy chú cún hay quậy phá, được lắp các tủ âm để cất các vật dụng của máy vi tính và hệ thống khay đa chức năng có thể xếp chồng lên nhau. Giữ tiếp ý tưởng thông thoáng không gian làm việc, chúng tôi cho gắn các tấm panel khoan lỗ lên vách tường để treo nhiều vật dụng khác nhau: một mảng tường đa năng tha hồ cho các nhân viên sáng tạo nhiều công dụng mới.

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-13

thiet-ke-van-phong-lam-viec-xung-quanh-cay-lap-mai-14

Được chứng kiến cảnh một ngôi nhà bị bỏ phế trở thành nơi làm việc của chúng tôi là một trải nghiệm học tập hết sức thú vị. Cây Lạp Mai giờ đây đã tiếp tục sống đúng với nhiệm vụ của mình cùng với không gian nội thất của con người và chúng tôi thích thú tận hưởng khoảnh khắc kiến trúc này vào mỗi ngày làm việc.

Mặt bằng văn phòng làm việc
Mặt bằng văn phòng làm việc 

Để lại bình luận: