32 loại cây cảnh nội thất vừa tốt cho sức khỏe vừa dễ chăm sóc

5/5 - (13 votes)

Ngay cả những người không có “tay” chăm sóc cây cảnh cũng sẽ hứng thú với vẻ đẹp của cây cảnh trồng trong nhà – nếu bạn là một trong những người đó, bài viết này chắc chắn được dành cho bạn!

Nội Thất Art đã biên soạn thông tin và tên của 32 loại cây trong nhà tốt cho sức khỏe mà không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc, từ các loài cây xương rồng cho đến các loại cây cảnh nội thất nhỏ, phù hợp với mọi “trình độ” chăm sóc cây cảnh. Cảm giác mang lại từ những cây trồng này là một cách tuyệt vời để tạo nên năng lượng tích cực, thêm màu sắc cho không gian nội thất cũng như giúp bạn luyện tập kỹ năng làm vườn.

Nhiều người thậm chí còn thích trồng cây trong nhà hút khí độc nhằm mục đích làm sạch không khí. Với ý nghĩ đó, danh sách này tập trung vào những loại cây vừa mang lại vẻ đẹp tươi mát cho nhà bạn vừa dễ dàng chăm sóc:

01. Cây đồng đô la bạc (Silver Dollar Vine)

Nếu bạn đang tìm kiếm loại cây cảnh chịu hạn tốt, thực vật có thân mọng nước như Xerosicyos danguyi (tên khoa học) là lựa chọn tuyệt vời cho bạn, dù vậy bạn vẫn nên chuẩn bị chậu cây có khả năng thoát nước tốt như chậu gốm hoặc tre.

Xerosicyos thực chất là cây dây leo vì vậy nên bố trí cây tại vị trí có nhiều không gian phía trên! Một vị trí với ánh sáng mặt trời trực tiếp là tốt nhất.

Cây đồng đô la bạc
Cây đồng đô la bạc

02. Cây đồng tiền (Chinese money)

Pilea peperomioides, thường được gọi là cây Đồng tiền có dáng vẻ đặc trưng với những chiếc lá giống như đồng xu tròn và thân cây thẳng – chúng trông tuyệt đẹp khi được trồng trong chậu thấp như hình.

Loài cây phát triển nhanh này sinh trưởng nhanh chóng chỉ với một lần tưới nước trong tuần (tùy thuộc vào nhiệt độ nhà bạn).

Cây thích hợp phát triển trong không gian có nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Cây đồng tiền
Cây đồng tiền

03. Cây phỉ thuý / ngọc bích (Jade plant)

Cây phỉ thuý / ngọc bích (tên khoa học: Crassula ovata) là loài thực vật có thân mọng nước và đặc biệt thú vị ở cấu trúc giống như bụi cây vì vậy bạn có thể cắt tỉa nó giống như cây cảnh.

Và trong điều kiện thích hợp, cây thậm chí có thể ra hoa màu hồng!

Cây có thể phát triển thành màu đỏ hoặc vàng nhạt nếu tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, nhưng chúng đòi hỏi rất ít nước vào mùa hè và thậm chí ít hơn vào mùa đông.

Cây phỉ thúy
Cây phỉ thúy

04. Cây kim tiền (Zz plant)

Zamioculcas zamiifolia phát triển cao và dễ dàng tạo điểm nhấn trong bất kỳ căn phòng nào.

Đây là loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe và dễ chăm sóc, thích ánh sáng gián tiếp và một lượng nhỏ thức ăn cho cây.

Cây kim tiền
Cây kim tiền

05. Cây bướm đêm (Oxalis)

Còn được gọi là cây me chua đất lá tím cùng họ với cỏ ba lá – là một loại cây trồng trong nhà có xuất sứ từ Brazil, được biết đến với màu sắc sống động từ tím cho đến đỏ thẫm của nó.

Trong hình là cây có thân dạng củ và có thể nảy mầm trong vòng một tuần, thậm chí có thể nở hoa màu tím oải hương trong vòng 10 tuần. Cây nhìn đẹp hơn nếu được trồng trong chậu sáng màu.

Me đất cần nhiều thời gian dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, khoảng vài giờ mỗi ngày vì vậy cần bố trí tại ví trí nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất!

Người trồng không nên để thú nuôi gặm lá Me đất giống như nhiều loại cây trong nhà khác. Vì vậy luôn luôn thận trọng khi lựa chọn vị trí bố trí.

Cây bướm đêm
Cây bướm đêm

06. Cây dứa râu (Tillandsia)

Thực vật thân mọng nước từ Chi Dứa râu là một trong những loài cây dễ chăm sóc nhất – ngoài việc tiếp nhận nước từ việc phun sương thường xuyên, chúng sẽ lấy tất cả lượng nước mà chúng cần ngay từ độ ẩm trong không khí.

Một điểm cộng khác của loại cây này là thiếu hệ thống rễ, điều này khiến chúng dễ dàng được bố trí, sắp xếp ở nhiều hình thái sáng tạo như kết hợp với vỏ nhím biển như hình minh hoạ.

Trong hình là cây Dứa râu Oaxacana, một trong các loài cây cảnh phổ biến và dễ chăm sóc nhất thuộc chi này.

Cây dứa râu
Cây dứa râu

07. Sen đá hạt ngọc tròn (String of pearls)

Là một loại cây trồng trong nhà hút khí độc vô cùng độc đáo!

Khách đến chơi chắc chắn sẽ không tiếc lời khen tặng về sự duyên dáng của loại cây trồng này nhờ vào những dây tua rua mỏng manh mang theo những “hạt ngọc” tròn trĩnh tràn ra từ chậu cây.

Cách trang trí lý tưởng cho sen đá hạt ngọc là được treo để các dây tua có không gian rủ xuống, tốt nhất là ở vị trí tiếp xúc gián tiếp với ánh sáng mặt trời.

Đất trồng cho cây không nên độn quá chặt và tránh ngập nước để có kết quả tốt nhất.

Cây sen đá hạt ngọc tròn
Cây sen đá hạt ngọc tròn

08. Cây đuôi lừa (Donkey tail plant)

Sedum morganianum là một loài thực vật thân mọng nước độc đáo khi được trồng trong những chậu cây như hình bên.

Loại cây ưa ánh sáng trực tiếp này nhưng cần tránh nhiệt độ cao và tưới nước thường xuyên trong điều kiện thời tiết ấm áp nhưng quá nhiều nước có thể làm cây phát triển không tốt vào giai đoạn mùa đông.

Cây đuôi lừa
Cây đuôi lừa

09. Cây lô hội (Aloe vera)

Ngoài việc là thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da, cây lô hội cũng cực dễ chăm sóc đối với những người không có “tay” trồng cây.

Loại cây này thích hợp với đất trồng tới xốp và cho kết quả tốt nhất khi được đặt ở vị trí có nhiều ánh sáng.

Đây cũng làm quà tặng tuyệt vời cho những người bạn gặp rắc rối trong việc trồng cây!

Bạn có thể trồng lô hội trong bất kỳ loại chậu cây nào và chúng hoàn toàn phù hợp với bất kỳ phong cách trang trí nội thất nào. Quả là một loại thực vật linh hoạt.

Cây lô hội
Cây lô hội

10. Cây xương rồng tai thỏ (Bunny ear cactus)

Phổ biến với hình dạng phân nhánh phẳng của mình, bề ngoài bình thường nhiều gai nhọn, Opuntia microdasys trông đẹp theo một cách riêng nhưng cần được chú ý trong quá trình chăm sóc và bố trí.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cây xương rồng không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc mang lại phong cách sa mạc cho không gian nội thất thì thật khó để bỏ qua loại cây này.

Chỉ cần thật nhiều ánh sáng mặt trời và tưới nước thường xuyên vào mùa khô, cây sẽ cho kết quả tốt nhất, quá dễ chăm sóc đúng không?

Các chậu cây phù hợp với Xương rồng tai thỏ gồm chậu đá, chậu sáng màu hoặc có hoa văn rỉ sét.

Cây xương rồng tai thỏ
Cây xương rồng tai thỏ

11. Cây trầu bà lục lăng (Heartleaf Philodendron)

Đây là một loại cây cảnh trong nhà đẹp được yêu thích vì sự cứng rắn thực sự của nó.

Philodendron hederaceum vốn là cây dây leo, bạn có thể trồng nó dưới tấm lưới mắt cáo và tận hưởng bóng mát mà nó mang lại.

Trầu bà lục lăng là một trong những loại cây trồng trong nhà không cần nắng. Vì vậy nên tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và giữ cho đất trồng ẩm ướt để mang lại kết quả tốt nhất.

Khi cây của bạn bắt đầu trở nên rậm rạp, bạn có thể nhân giống giâm cành để làm quà tặng cho bạn bè.

Cây trầu bà lục lăng
Cây trầu bà lục lăng

12. Cây trầu bà (Pothos plant)

Epipremnum aureum là loại cây cảnh phổ biến nhất hiện nay.

Một tên gọi khác của nó là “dây thường xuân của quỷ” xuất phát từ sức sống bền bỉ và gần như không thể diệt được nó.

Dây leo của cây trầu bà thường rất dài khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn dây leo lên đến lầu cao.

Cây trồng trong nhà không cần ánh sáng, thích hợp trồng ở nơi có ánh sáng yếu như nhà bếp và nhớ tưới nước đều đặn vào mùa khô.

Cây trầu bà
Cây trầu bà

13. Cây phát lộc (Chinese water bamboo)

Cây phát lộc có thể phát triển mà không cần đất – chỉ đơn giản là đặt trong chậu có ít nước, được sử dụng nhiều trong nhóm cây tài lộc ngày tếtBạn thậm chí có thể thêm đá hoặc vỏ sò trang trí để phù hợp với phong cách của bạn!

Việc bó cây thành cụm như hình minh hoạ đảm bảo cây phát triển cao và mạnh mẽ. Chỉ cần đảm bảo thay nước vài tuần một lần nhưng tránh nước máy đã qua xử lý nếu có thể. Hoặc bạn có thể chuyển sang chậu có đất trồng tơi xốp để mang lại cảm giác cây trồng kiểu truyền thống.

Cây phát lộc
Cây phát lộc

14. Cây huyết giác Madagascar (Dragon tree)

Khi nói đến cây trồng trong nhà có hình dáng cao ráo, thật khó để tìm ra những loại đòi hỏi ít công chăm sóc, nhưng cây Huyết giáp Madagasca này là một ngoại lệ.

Bạn có thể đợi cho đến khi đất trồng khô đi rồi mới tưới nước, vì vậy loại cây này là lựa chọn lý tưởng cho cây cảnh văn phòng hoặc có thể được bố trí tại các góc ít được chú ý trong nhà.

Ánh sáng gián tiếp và nhiệt độ không đổi sẽ giúp cây này phát triển mạnh nhất.

Bạn nên chuẩn bị chậu với kích thước tăng dần để đáp ứng được bộ rễ phát triển nhanh của nó.

Cây huyết giác Madagascar
Cây huyết giác Madagascar

15. Cây trầu bà Nam Mỹ (Swiss cheese plant)

Tên khoa học là Monstera deliciosa, đề cập đến phần trái cây giống quả dứa có thể ăn được mà cây trồng vùng nhiệt đới này mang lại. Nhưng bạn nên đọc về cách ủ chín để tránh bị kích thích khi sử dụng.

Những loại cây có lá lớn tuyệt đẹp này vô cùng bắt mắt và mang lại cảm giác ấm áp từ miền nhiệt đới vào bất kỳ không gian nội thất nào.

Cây trầu bà Nam Mỹ hiện đang rất được yêu thích, họa tiết đặc biệt từ chiếc lá của nó được sử dụng khá nhiều theo xu hướng thiết kế mới hiện nay.

Cây trầu bà Nam Mỹ
Cây trầu bà Nam Mỹ

16. Cây lan Ý (Peace lily)

Thực vật có hoa đôi khi đòi hỏi rất nhiều công chăm sóc, nhưng loài lan Ý trong chi Spathiphyllum thì hoàn toàn trái ngược.

Tuy khá dễ chăm sóc nhưng chúng cũng có một số đòi hỏi nhất định như thích ánh sáng gián tiếp, tốt nhất là bóng râm và bạn nên đợi đến khi lá của chúng rủ nhẹ xuống thì tưới nước là tốt nhất.

Loại cây này cần chậu có khả năng thoát nước tốt và có cấu trúc đơn giản để tôn lên vẻ đẹp của hoa trắng phong cách tối giản nhưng tao nhã.

Cây lan ý
Cây lan ý

17. Cây dong vằn (Prayer plant)

Maranta leuconeura chắc chắn là một tác phẩm nghệ thuật. Những tông màu trên lá cây đã thể hiện điều đó.

Các đường gân lá màu đỏ trở thành điểm nhấn hiệu quả cho không gian nội thất cần điểm xuyết một chút màu sắc.

Lá cây có thể tự nở ra và co lại dựa trên chu kỳ ngày và đêm, khá thú vị để quan sát tiến trình phát triển vào ban ngày.

Giống như nhiều cây trồng không đòi hỏi nhiều công chăm sóc khác, chúng chỉ cần ánh sáng gián tiếp và độ ẩm trong không khí là đủ. Bạn có thể dử dụng chúng như một loại cây trồng trong nhà tắm.

Cây dong vằn
Cây dong vằn

18. Cây sung tỳ bà / bàng Singapore (Fiddle leaf fig)

Ficus lyrata hoặc sung tỳ bà, là một cây thân cứng có thể phát triển lên đến hơn 15 mét trong môi trường rừng nhiệt đới nhưng vẫn phù hợp để làm một cây trong nhà đáng yêu cho mục đích trang trí.

Hãy sẵn sàng để tăng kích thước của chậu nếu bạn muốn cây của bạn phát triển tốt và cao hơn và thực ra thì chúng sẽ luôn như vậy.

Cây phát triển tốt nhất trong ánh sáng gián tiếp và chỉ cần được tưới nước khi bề mặt đất trồng trở nên khô hơn và lá cây bị mềm đi.

Cây bàng Singapore
Cây bàng Singapore

19. Cây cau cảnh (Areca palm)

Dypsis lutescens, thường được gọi là cau vàng hoặc cau areca, tạo nên một điểm nhấn đáng yêu cho căn phòng của bạn nhờ vào chiều cao và cành lá dạng lược của nó.

Những cây cảnh này ưa thích ánh sáng gián tiếp hoặc có một phần bóng râm và cho kết quả tốt nhất khi được trồng trong đất mùn và chậu cây có khả năng thoát nước tốt.

Nếu bạn tưới quá nhiều nước thì cây vẫn có thể phát triển nhưng tốt nhất chỉ nên giữ cho đất ẩm vừa phải.

Nên bố trí ở nơi cây trồng trong nhà bếp. Vật nuôi có thể gặm một ít lá cây này nên chủ nhà không cần quá lo lắng về vị trí bố trí.

Cây cau cảnh
Cây cau cảnh

20. Cây đa búp đỏ (Rubber plant)

Cây đa búp đỏ thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, đất ẩm và độ ẩm cao.

Bề mặt lá có cấu trúc như sáp nên có thể bắt sáng tạo cho cây một vẻ bề ngoài khá bắt mắt.

Loại cây này còn được biết đến với tên riêng là Ficus elastica – có xu hướng phát triển khá cao nếu không bị tỉa cành nên đây được xem là ứng cử viên sáng giá cho những chậu trồng có kích thước lớn.

Cây đa búp đỏ
Cây đa búp đỏ

21. Cây đuôi công (Calathea Orbifolia)

Những vệt trắng nổi bật trên nền lá xanh khiến Calathea orbifolia giống như một bức tranh sống động.

Loài cây này đòi hỏi kha khá công chăm sóc so với một số cây khác có trong danh sách, nhưng điều quan trọng là bạn hãy giữ bình tĩnh và thích nghi với những “đòi hỏi” của chúng.

Đất ẩm, chậu trồng có khả năng thoát nước tốt, và điều kiện ánh sáng yếu nhưng đều đặn là một bắt đầu hoàn hảo.

Cây đuôi công
Cây đuôi công

22. Cây thiên điểu trắng lá to (Giant White Bird Of Paradise)

Strelitzia nicolai hoặc cây thiên điểu trắng lá to, có thể mọc cao đến hơn 6 mét trong điều kiện lý tưởng và chắc chắn đủ cao để tạo ấn tượng trong bất kỳ không gian nội thất nào.

Trong khi nhiều loài thực vật nhạy cảm với ánh nắng mặt trời trực tiếp thì loài cây này lại đón nhận nó.

Giữ ẩm đất và bón phân hàng tháng để có kết quả tốt nhất.

Cây thiên điểu trắng lá to
Cây thiên điểu trắng lá to

23. Cây khoai nước (Elephant Ears Plant)

Colocasia gigantean là một loại cây có lá to khác thích hợp trồng trong nhà.

Ở một số quốc gia, bao gồm Nhật Bản và một vài khu vực của Việt Nam, thân cây là một thành phần phổ biến trong các bữa ăn sau khi đã được sơ chế cẩn thận.

Loài cây này đòi hỏi một chút công chăm sóc để phát triển trong nhà nhưng kết quả sẽ rất xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra.

Cây ưa ánh sáng gián tiếp và đòi hỏi độ ẩm rất cao.

Cây khoai nước
Cây khoai nước

24. Cây lưỡi hổ (Snake plant)

Sansevieria Laurentii là một cây có cấu trúc cứng và đặc biệt với lá có hai màu tương phản không thể bỏ qua.

Loài cây này mọc khá cao và tạo điểm nhấn tuyệt vời cho những chiếc bàn thấp.

Cây lưỡi hổ có khả năng chịu được ánh sáng yếu, lượng nước tưới không đều đặn và được nhiều người cho rằng có sức sống bền bỉ.

Cây lưỡi hổ
Cây lưỡi hổ

25. Cây si cảnh (Grafted ficus bonsai)

Bạn đang tìm kiếm cây trang trí bàn làm việc cỡ nhỏ giúp không khí văn phòng trở nên sinh động hơn?

Cây si cảnh có rễ dạng “nhân sâm” này chắc chắn là một lựa chọn phù hợp.

Loài cây này cực kỳ dễ chăm sóc, có thể tồn tại trong nhiều mức độ ánh sáng từ thấp tới cao (nhưng không phải ánh sáng mặt trời trực tiếp) và lượng nước tưới không đều đặn.

Cây si cảnh là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ môi trường văn phòng làm việc nào.

Cây si cảnh
Cây si cảnh

26. Cây ngũ gia bì cảnh (Hawaiian Umbrella Tree Bonsai)

Những người đam mê cây cảnh bonsai sẽ thích loài cây vừa đa năng vừa thu hút này, với cái tên khoa học là Schefflera arboricola.

Cây ngũ gia bì có thể phát triển với nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau và không đòi hỏi phải được tưới nước thường xuyên.

Hãy để cây ngũ gia bì của bạn phát triển một cách tự nhiên hoặc tỉa nó thành một hình dạng đặc biệt nào đó.

Bạn có thể để nó phát triển cao lên hoặc tỉ ngắn lại thành cây cảnh để trên bàn làm việc.

Cây ngũ gia bì
Cây ngũ gia bì

27. Cây thường xuân (Ivy)

Thường xuân thích hợp với nhiều loại chậu khác nhau, từ loại chậu có bệ đến chậu treo và thậm chí cả những chậu cây bê tông lớn hoặc những đồ trang trí khác.

Thường xuân cực kỳ dễ tạo ấn tượng cho không gian với lá cây đầy màu sắc của chúng.

Cây thường xuân
Cây thường xuân

28. Cây dương xỉ Boston (Boston Fern)

Nephrolepis exaltata là một loài cây dương xỉ phổ biến phát triển với năng lượng nội tại và không gian rộng.

Loài dương xỉ ở Boston thích đất có độ ẩm cao và bóng râm.

Vẻ ngoài “um tùm” của chúng được nhấn mạnh hơn khi được trồng trong chậu treo hoặc thậm chí trên một chiếc kệ bình thường.

Không gian luôn dễ dàng trở nên đầy sức sống với loài dương xỉ Boston này.

Cây dương xỉ Boston
Cây dương xỉ Boston

29. Cây dương xỉ (Lemon button Fern)

Có nguồn gốc từ Úc, Châu Á và Hawaii, cây dương xỉ Nephrolepis cordifolia là họ hàng gần với loài Nephrolepis exaltata được nêu ở trên và có nhiều yêu cầu chăm sóc giống nhau.

Giống như nhiều loài dương xỉ khác, cây không gây nguy hiểm cho vật nuôi.

Loài cây này dễ phát triển và là lựa chọn quà tặng tuyệt vời – thậm chí có thể trở nên ấn tượng hơn với chậu cây thích hợp.

Cây dương xỉ
Cây dương xỉ

30. Cây dương xỉ Asparagus (Asparagus Fern)

Có tua lá giống như lông chim khiến cho cây dương xỉ Asparacus trông “bồng bềnh” hơn cả một đám mây.

Đây là một loại cây trồng trong nhà phổ biến nhờ vào nhu cầu chăm sóc thấp (ưa ánh sáng gián tiếp và chỉ cần tưới nước khi bề mặt đất trồng khô đi).

Lá dương xỉ Asparagus ép khô được dùng nhiều trong nghệ thuật cắm hoa.

Cây dương xỉ Asparagus
Cây dương xỉ Asparagus

31. Cây dương xỉ quyển bá (Frosty Fern)

Selaginella kraussiana là một loại rêu có nguồn gốc từ Azores và một phần của Đông Phi.

Cây có thể chịu được đổ ẩm cao nếu người trồng lỡ tay tưới quá nhiều nước.

Dương xỉ quyển bá thích hợp để trang trí trong hồ cạn hoặc là một yếu tố sáng giá trong khu vườn theo phong cách cổ tích.

Cây dương xỉ quyển bá
Cây dương xỉ quyển bá

32. Cây hồng môn (Anthurium)

Hồng môn đặc biệt phổ biến với sức sống bền bỉ, cây ra hoa quanh năm và màu đỏ bắt mắt của hoa có cấu trúc sáp.

Khách đến chơi nhà bạn sẽ khó mà tin được đây là cây thật!

Đây là loại cây trồng trong nhà cần ít ánh sáng. Nên tránh ánh nắng trực tiếp và để đất khô nhẹ giữa mỗi lần tưới.

Cây hồng môn
Cây hồng môn

Lời kết

Trong mỗi không gian sống khoảng 40 m², tốt nhất bạn nên bố trí ít nhất khoảng 2 chậu cây cảnh trong nhà nhằm mang lại lợi ích cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của NASA thì nhiều loại cây trồng trong nhà có khả năng hấp thu tới 85% chất độc hại như: ammonia, benzene, trichloroethylene…, cây cảnh giúp bầu không khí trong nhà bạn được làm sạch đáng kể.

Ngoài ra, những loại cây cảnh trồng trong nhà còn mang lại nguồn năng lượng xanh vô cùng cần thiết, góp phần quan trọng tạo nên các điểm nhấn thu hút trong không gian nội thất.

Để lại bình luận: