Wabi Sabi là gì? Tìm hiểu về phong cách sống tĩnh tại của người Nhật

5/5 - (16 votes)

Phong cách trang trí mang âm hưởng mùa xuân là tất cả về Wabi Sabi và đây không phải là tên của một loại rau cải Nhật Bản (Wasabi).

Hãy tạm quên đi những phong cách có phần mộc mạc khác như Hygge, Scandinavian, Minimalist và Zen, phong cách sống mới sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Khi sự ấm áp và nhẹ nhàng của mùa xuân khiến chúng ta tỉnh dậy sau giấc ngủ dài trong chiếc kén ấm cúng của mùa đông thì có lẽ…

Wabi Sabi đã đến rồi!!!

Và phong cách Wabi Sabi chính là xu hướng nội thất mang sức sống của mùa xuân ấm áp.

1. Wabi Sabi thực sự là gì?

Wabi Sabi là triết lý sống của người Nhật về một cách nhìn khác đối với cuộc sống, về cách tôn vinh vẻ đẹp của những thứ không hoàn hảo xung quanh ta.

Trong tiếng Nhật, “Wabi” có nghĩa là sự thanh lịch, tinh tế nhưng không phô trương thông qua sự mộc mạc, đơn giản và tự nhiên. “Sabi” nghĩa là nhận thấy được nét đẹp trong những khiếm khuyết bộc lộ dần theo năm tháng.

Wabi Sabi là tất cả những gì về cách sống chân thực, đơn giản và gần gũi với thiên nhiên
Wabi Sabi là tất cả những gì về cách sống chân thực, đơn giản và gần gũi với thiên nhiên

Bằng cách sử dụng những đồ dùng yêu thích để cá nhân hóa không gian sống, bạn có thể tạo ra cảm giác bình yên và nhẹ nhàng cho tổ ấm của mình.

Hãy cùng đọc tiếp và tìm hiểu làm thế nào để vận dụng nghệ thuật Wabi Sabi của Nhật Bản vào trong không gian sống nhé:

2. Top 5 cách áp dụng phong cách nội thất Wabi Sabi vào đời sống

2.1 Học cách yêu sự không hoàn hảo

Phong cách Wabi Sabi có liên kết gần gũi với nghệ thuật trà thiền Nhật Bản, nơi mọi thứ xung quanh ta trở nên yên bình và thư giãn, cùng với đó là những thói quen giản dị tạo nên cảm giác thân thuộc.

Những vết nứt và độ bóng dần mờ đi trên những bình trà đạo là biểu tượng minh chứng cho thấy những món đồ ấy đã gắn bó lâu dài với cuộc sống của chúng ta và cả những thế hệ đi trước.

Wabi Sabi nằm ở việc tôn vinh vẻ đẹp của những thứ không hoàn hảo, là những vật thân quen đã gắn bó với chúng ta lâu dài qua năm tháng, nếu như một chiếc ghế sofa bằng da xuất hiện những dấu hiệu cũ kỹ thì như vậy nó trông sẽ đẹp hơn. Xu hướng này không phải là những thứ còn nguyên vẹn mà nói về cách trân trọng những hoài niệm.

Các lựa chọn đồ nội thất với nhiều kiểu dáng và thiết kế khác nhau, vẫn có thể phối hợp một cách hài hoà trong thế giới của Wabi Sabi.

Nghi thức trà đạo Nhật Bản
Nghi thức trà đạo Nhật Bản

2.2 Tạo ra sứ mệnh cho mỗi đồ vật

Đồ nội thất phong cách Wabi Sabi có đặc tính mộc mạc một cách tự nhiên
Đồ nội thất phong cách Wabi Sabi có đặc tính mộc mạc một cách tự nhiên

Làm cho mọi thứ trở nên ý nghĩa hơn, chẳng hạn như tận dụng một tấm thảm lót sàn cũng có thể trở thành chỗ ngồi. Mang họa tiết thiên nhiên đến mọi ngóc ngách trong căn nhà của bạn bằng cách sử dụng đồ dùng thủ công từ vật liệu tự nhiên, ví dụ như thảm dệt hoặc vải sợi.

2.3 Tạo nên môi trường sống thoáng đãng

Không để lộ những vật dụng điện tử ra ngoài giúp không gian căn phòng của chúng ta có cảm giác tự do hơn, thoáng đãng hơn và gần gũi với thiên nhiên.

Giấu đi những đồ dùng công nghệ một cách khéo léo bằng cách sử dụng những chiếc tủ để đồ.

Hãy tập trung vào các yếu tố tự nhiên trong không gian sống của bạn thay vì để quá nhiều các đồ dùng công nghệ chiếm chỗ.

Tủ để đồ và vật trang trí theo phong cách Wabi Sabi
Tủ để đồ và vật trang trí theo phong cách Wabi Sabi

2.4 Trang trí nhà bạn bằng những vật dụng mang màu sắc thiên nhiên

Tinh tế trong việc áp dụng màu sắc tự nhiên, chẳng hạn như sử dụng tông màu đất để mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên xung quanh trong thiết kế nội thất.

Đối với vật dụng trang trí, hãy chọn đồ nội thất có các hoa văn nhỏ hoặc sọc đơn giản, tránh việc sử dụng các vật trang trí mang lại cảm giác lấn át không gian tự nhiên xung quanh.

Thêm thắt sự thú vị bằng cách sử dụng các vật dụng trang trí, phụ kiện được làm thủ công.

Có thể chọn lựa các vật liệu thân thiện, gần gũi với môi trường để làm sàn nhà chẳng hạn như tre, sàn gỗ, bê tông. Vật liệu tự nhiên sẽ cho chúng ta cảm giác như đang hòa quyện với không gian thiên nhiên yên bình.

Tông màu đất giúp định hình phong cách Wabi Sabi
Tông màu đất giúp định hình phong cách Wabi Sabi

2.5 Thêm vào chút phong cách mang đậm nét cá nhân

Tạo dấu ấn cá nhân của bạn bằng việc sử dụng những vật trang trí có sự gắn kết gần gũi với chủ nhân của căn nhà.

Hãy lưu giữ những vật mà phía sau đó là cả một câu chuyện, một hoài niệm mà bạn đã từng trải qua:

  • Treo một tấm ảnh gia đình bằng khung gỗ lên tường hay ở nơi mà tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy để đem đến sự tự hào, yêu thương.
  • Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những vật dụng gia truyền từ thời cha ông đã gắn bó lâu đời với lịch sử gia đình chẳng hạn như một cái bát, bình hoa hay một tác phẩm nghệ thuật.

Bằng những cách đó, không gian sống của bạn lại thêm phần giản dị, tình cảm và gần gũi với các thành viên trong căn nhà.

Hãy lưu giữ những đồ vật có ý nghĩa với bạn
Hãy lưu giữ những đồ vật có ý nghĩa với bạn

3.Wabi Sabi trong cuộc sống hiện đại

Việc áp dụng phong cách sống Wabi Sabi cũng có thể xem là dễ hoặc khó tùy vào việc bạn hiểu và chấp nhận sự không hoàn hảo. Đó là sự rộng lượng với chính bạn dựa trên mọi khía cạnh trong cuộc sống, không chạy theo những chuẩn mực khiến bạn phải hoàn toàn thay đổi bản thân mình.

Hãy trân trọng những gì bạn có, những người bạn yêu thương, tận dụng cơ hội để xây dựng một cuộc sống mà bạn mong muốn và bỏ qua những điều vô nghĩa.

Wabi Sabi cũng có thể được xem là nơi lưu trữ kinh nghiệm sống, sự yên bình, cân bằng, vẻ đẹp không hoàn hảo. Việc sống theo phong cách Wabi Sabi giúp bạn kiên cường hơn khi đối mặt với chủ nghĩa duy vật.

Kết quả là giúp bạn sống chậm lại và thư giãn nhiều hơn, nhẹ nhàng bước ra khỏi cuộc sống hiện đại bận rộn. Tìm thấy niềm vui và lòng biết ơn trong mọi việc bạn làm.

Wabi Sabi là con đường dẫn tới sự tĩnh tại
Wabi Sabi là con đường dẫn tới sự tĩnh tại

Nói một cách đơn giản, Wabi Sabi cho phép bạn là chính mình, tìm thấy vẻ đẹp thanh tịnh từ những điều không hoàn hảo.

                                   

1 Bình luận

                                   Để lại phản hồi
  • Nhut
    01/05/2021 at 15:32

    Tuyệt vời, xin cảm ơn tác giả bài viết

Để lại bình luận: