Hall Cafe – Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ

Đánh giá post

Địa điểm: Concepción, Chile

Thiết kế: República Portátil

Diện tích: 120 m²

Nhiếp ảnh: Gino Zavala

Thông tin quán cafe giàn giáo từ nhà thiết kế

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 1

Khoa Kiến Trúc của trường Đại Học Biobio tại Concepción được thành lập vào năm 1969. Ngôi trường này được xây dựng với sức chứa khoảng 500 người, cơ sở hạ tầng đặc biệt gồm các phân xưởng để sinh viên thực hành và một khu vực trung tâm có chiều cao gấp đôi các khu vực khác dành cho việc tổ chức các cuộc họp, nó được gọi là “Hall del Pillar” – hội trường cột.

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 2

Hội trường này luôn là tâm điểm của các hoạt động của trường với các cuộc họp, tiệc tùng hay các buổi trưng bày triển lãm được tổ chức thường xuyên tại đây. Vào năm 2006, toàn bộ ngôi trường được cải tạo lại dẫn đến đến việc làm mất đi các nét đặc trưng của khu vực nhà ăn tự phục vụ của hội trường và biến nó thành một không gian mơ hồ. Rồi đến năm 2015 thì khu vực này hoàn toàn bị bỏ không và các hoạt động đã từng diễn ra tại đây cũng không còn nữa.

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 3

Thiết kế quán cafe độc đáo trong trường đại học

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 4

Cho đến đầu năm 2016 thì mọi người bắt đầu suy nghĩ về nhu cầu cần thiết có một quán cafe trong khuôn viên trường. Để thực hiện dự án này, một nhóm phụ trách được thành lập bao gồm các sinh viên và nhân viên của khoa Kiến Trúc và của cả trường Đại Học Biobio. Nỗ lực chung cùng với các ý tưởng của các kiến trúc sư đã mang lại sức sống cho một không gian mờ nhạt, mang lại cho nơi này một khu vực đặc biệt để họp mặt và thảo luận, nơi có thể kích thích năng lượng và sự sáng tạo của mọi người.

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 5

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 6

Một vấn đề đặt ra là không gian này ngoài việc có những yếu tố của một quán cafe thì nó đồng thời phải là nơi có thể hỗ trợ được các hoạt động chung được tổ chức bên trong “hội trường cột”. Chức năng này cần phải được tách biệt ra để sự thuận lợi cho hoạt động của cả hai không gian. Giải pháp cho vấn đề này chính là tạo ra 2 lối vào, nó không đơn giản chỉ tạo sự di chuyển thuận tiện mà còn hình thành một con đường độc lập dẫn vào Hội trường chỉ dành riêng cho việc tập hợp của các sinh viên và giáo viên của Khoa Kiến Trúc – UBB.

  • Tham khảo bài viết thiết kế quán cafe đẹp và thu hút tại đây.

Cafe giàn giáo của hồi ức

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 7

Giàn giáo là vật đầu tiên mà bất kì công trình nào cũng cần, nó vừa là sự hỗ trợ mà cũng là khung sườn cơ bản để tạo nên cấu trúc cho toàn bộ công trình. Quán cafe mới này được bao quanh bởi hệ giàn giáo gỗ. Nhiệm vụ của giàn giáo là để tạo khoảng cách giữa quán cafe và “hội trường cột”. Cấu tạo của giàn giáo được hình thành từ những hộc nhỏ kích thước 50x50x50 cm. Những hộc này vừa tạo nên vách ngăn không gian độc đáo mà lại sẵn có những khoảng trống dùng để trưng này các sản phẩm và vật dụng kỉ niệm của trường. Ý tưởng của cấu trúc này là tạo nên một giới hạn vô hình mờ ảo, không chỉ là cấu trúc chức năng nó còn là một khung trưng bày kỉ niệm tuyệt đẹp. Và bằng cách đó, ngày qua ngày, lối vào hội trường sẽ dần được phủ kín bởi những vật dụng vô cùng ý nghĩa.

Ba khu vực cafe được tạo thành

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 8

Ở bên trong, quán cà phê được thiết kế thành ba khu vực tương tác với nhau. Trước tiên là khu vực bàn tập thể, nơi bạn có thể ngồi cùng bạn bè phía trước mặt hay ngay bên cạnh với hai chiếc bàn liền ghế dài. Có thể ngồi đến 20 người kết hợp cùng với những chiếc đèn trần treo bên trên. Chiều rộng của mặt bàn là 56 cm, kích thước vừa đủ để tạo sự kết nối cho những cuộc đối thoại trực tiếp mà không hề gây cảm giác bị xâm lấn không gian riêng của mỗi cá nhân.

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 9

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 10

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 11

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 12

Đồ nội thất cafe bằng gỗ

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 13

Khu vực quầy bar là một cấu trúc nội thất khá đặc biệt mà bạn có thể đi vào từ phía bên ngoài của quán cafe. Ở khu vực này, bạn có thể đứng hoặc ngồi trên những chiếc ghế đẩu cao đến 70 cm. Những chiếc bàn mảnh tạo không gian thoáng để mọi người có thể tụ họp hay cùng nhau ngồi xuống. Vừa nhâm nhi cafe vừa ngắm nhìn toàn cảnh hội trường kiến trúc qua khung ngăn lớn của quầy bar.

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 14

Một chiếc ghế dài 4 m được đóng thủ công bao phủ toàn bộ bức tường phía trong của quán. Trong đó, 2 ngăn có góc nhỏ đóng vai trò như bộ phận hỗ trợ phía sau tạo thành một chiếc ghế dựa vững chắc và thoải mái cho mọi người. Phía bên dưới là các vật dụng nội thất nối tiếp, những chiếc bàn và ghế nhiều kích thước có thể sắp xếp tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Hall Cafe - Ý tưởng thiết kế quán cafe từ giàn giáo bằng gỗ 15

Ngay cả khi cần tạo vòng tròn cho các cuộc họp đông người ở khu vực này cũng rất đơn giản. Chỉ cần xếp những chiếc bàn tiện lợi này lại tạo thành một bề mặt ở giữa đủ lớn để đặt máy tính xách tay của bạn lên đó và bắt đầu cuộc họp thôi. Những chi tiết thiết kế nội thất cafe độc đáo tạo này đã tạo nên một không gian vô cùng năng động cho quán café. Tất cả mọi người, từ sinh viên cho đến giáo viên hay bất cứ ai cũng đều có thể tạo ra một tiêu chuẩn sắp đặt vật dụng theo phong cách riêng của mình.

Nguồn: ArchDaily

Để lại bình luận: